Mở cửa: 8h30 - 18h00
HN:Tầng 4, tòa A3 Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu | HCM: Tầng 6, Tòa nhà SABAY, Số 5 Đồng Nai, P.2, Q.Tân Bình
 0
 
 
» Tin tức

Nguồn điện sạch và tầm quan trọng đối với hệ thống âm thanh

Chủ Nhật, 30/06/2019 | 21:12 GMT+7
Nếu ai đó nói các thiết bị âm thanh là CƠ THỂ còn nguồn năng lượng điện chính là MÁU để nuôi cơ thể thì tôi hoàn toàn đồng ý. 

Nguồn điện có vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu suất trình diễn của các thiết bị trong hệ thống âm thanh. Chính  vì vậy, nguồn điện sạch sẽ đem đến sự ổn định và giúp các thiết bị âm thanh phát huy được hết khả năng tái tạo âm thanh chất lượng nhất. Vậy nguồn điện sạch là gì, làm như thế nào để nguồn điện sạch,… hãy cùng đọc tiếp bài chia sẻ dưới đây của Nam Long AV nhé!

Thế nào là nguồn điện sạch?

Sẽ không có 1 định nghĩa nào là tuyệt đối về nguồn điện sạch, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng, nguồn điện sạch sẽ đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí cần và đủ. 


Đầu tiên nguồn điện sạch cho hệ thống âm thanh phải là nguồn điện đủ công suất đáp ứng và đủ dòng. Có thể hiểu rằng điện áp phải luôn ở mức ổn định và dòng điện phải luôn đảm bảo ở mức độ tốt nhất kể cả khi công suất khai thascc lớn và yêu cầu nội trở phải thấp. Chỉ có vậy thì nguồn điện được cung cấp từ máy điện mới trở nên nhanh chóng và khỏe hơn. Vì trong hệ thống âm thanh, ampli là thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng điện nhất, luôn yêu cầu công suất điện áp phải cao, thì mới có đủ khả năng để tải và trình diễn hiệu quả.

Vậy để hạn chế tình trạng này, các audiophile nên làm gì. 

Các bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng dây nguồn có tiết diện và chơi riêng cho từng dây. Đồng thời việc bổ sung 1 chiếc ổn áp Li-oa cũng là giải pháp hiệu quả nhất để tăng cường sự ổn định cho điện áp và dòng.

Đối với dòng điện xoay chiều vốn có dạng đồ thị hình sine, điện sạch có nghĩa là sóng hình sine phải đảm bảo đúng tần số, đúng hình dạng, không bị biến dạng bởi méo hài bậc thấp của điện lưới 50Hz. Ngoài ra, trên hình sine không xuất hiện gợn gai bởi nhiễu ồn tần số vô tuyến RFI và nhiễu điện từ EMI.


Những loại nhiễu ồn này ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng đường truyền tín hiệu. Nếu người dùng dùng chung ổ cắm điện để cung cấp năng lượng điện cho tất cả các thiết bị âm thanh, thì những tiếng ồn này sẽ truyền ảnh hưởng đến các thiết bị, nguyên nhân gây nên hiện tượng méo tín hiệu và làm giảm độ trung thực âm thanh.

Tính ổn định là 1 trong những yếu tố quan trọng tạo nên nguồn điện sạch. Sự ổn định đó chính là việc điện thế ít dao động hoặc dao động ở 1 biên độ cho phép, thông thường ở chỉ số +/-5. Ở Việt Nam, mạng điện lưới quốc gia là 220V, nhưng còn nhiều hạn chế, như chưa ổn định, hiệu điện thế không đạt tiêu chuẩn, nhiễu dòng điện cao, sự tăng giảm của nguồn điện rất đột ngột, nên hầu hết năng lượng điện cung cấp đến các thiết bị âm thanh đều không đủ mạnh và không đủ điện áp.

Trước thực trạng này, việc lựa chọn dây nguồn, ổ cắm nguồn chất lượng cao là điều vô cùng cấp thiết. Hay việc bổ sung 1 chiếc lọc nguồn cũng là điều rất nên làm. Thiết bị càng đắt tiền thì càng phải đầu tư mạnh cho nguồn điện, để các thiết bị âm thanh được nuôi dưỡng bởi nguồn điện mạnh mẽ, ổn định và tinh khiết nhất.


Trên đây là những ý kiến được Nam Long AV thu thập tìm hiểu sau nhiều năm hoạt động trên thị trường audio, hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều trong quá trình thiết lập hệ thống âm thanh. 

Để có thêm thông tin hữu ích các bạn hãy thường xuyên truy cập website:namlongco.vn hoặc khi có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến lĩnh vực audio các bạn hãy liên hệ theo số Hotline: 0937.89.89.55 | Email: info@namlongav.vn  để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Tin tiếp theo

Dòng loa chuyên nghiệp TecnareHome Cinema - Không gian giải trí hoàn hảo Tecnare E Series - Sự lựa chọn thông minh cho phòng karaokeControl4 - giải pháp thông minh cho phòng homecinema