Mở cửa: 8h30 - 18h00
HN:Tầng 4, tòa A3 Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu | HCM: Tầng 6, Tòa nhà SABAY, Số 5 Đồng Nai, P.2, Q.Tân Bình
 0
 
 
» Tin tức

Loa toàn dải và những điều cần lưu ý

Chủ Nhật, 30/06/2019 | 21:08 GMT+7
Nhiều người khá thắc mắc với khái niệm loa toàn dải. Để làm rõ hơn khái niệm loa toàn dải là gì? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nam Long AV nhé!

Loa toàn dải là gì?

Nếu như các mẫu loa đứng, loa bookshelf hai đường tiếng, ba đường tiếng, ba phẩy năm đường tiếng… có rất nhiều củ loa con như củ loa tweeter, củ loa midrange, củ loa woofer, super tweeter… mỗi củ loa con lại đảm nhiệm tái tạo từng dải âm thanh riêng, cụ thể củ loa super tweeter đảm nhiệm dải âm siêu cao, củ loa woofer đảm nhiệm tái tạo dải âm trầm, củ loa midrange thể hiện dải âm trung…. Nhưng ở mẫu loa toàn dải thì không. 


Loa toàn dải chỉ có cấu tạo duy nhất 1 củ loa trong thùng. Củ loa đó thực hiện nhiệm vụ tái tạo toàn bộ dải âm thanh từ trầm, trung, cao mà không có sự xuất hiện của bộ phân tần. Do đó chất âm của loa toàn dải không bị phụ thuộc vào chất lượng của bộ phân tần. Chính vì vậy trải nghiệm âm nhạc của bạn sẽ trở nên chính xác và tự nhiên nhất.

Những ưu điểm mà loa toàn dải sở hữu chính là khả năng tái tạo âm thanh nổi. Cả 3 dải âm cao, trung, trầm đều được tái tạo vô cùng chi tiết và sống động. Âm trung được xem là thế mạnh của loa toàn dải, chính vì thế mẫu loa này thường được chọn nhiều cho dàn karaoke. Âm cao không chói gắt mà khá mềm mại. 
Loa toàn dải có thể tái tạo được âm thanh với sự liền mạch cao vì quá trình xử lý cùng 1 lúc 3 dải âm, nên những âm thanh được phát ra không hề rời rạc, đồng pha. Nhờ đó, những trải nghiệm nghe nhạc của người dùng trở nên liền mạch, uyển chuyển và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, loa toàn dải không lệ thuộc vào chất lượng bộ mạch phân tần nên không lo bị suy giảm chất lượng âm thanh.


Loa toàn dải có độ nhạy càng cao thì âm thanh ở dải cao và dải trung càng tốt. Hơn nữa, loa toàn dải có độ nhạy cao càng dễ phối hợp với những ampli đèn single công suất nhỏ. 
Tuy nhiên loa toàn dải cũng có 1 số điểm hạn chế như màng loa thường làm bằng giấy nên dải tần hẹp, vì thế mà chỉ phù hợp chơi ở những bản nhạc nhẹ, tiết tấu bình thường. Hay việc phát ra âm thanh các dải tần cùng một lúc cũng dễ làm méo tín hiệu. Ngoài ra, loa toàn dải khá kén ampli phối ghép.

Làm sao để phối ghép loa toàn dải với ampli để có được chất âm hay nhất?

Khá nhiều người nhận xét loa toàn dải kỹ tính trong quá trình lựa chọn ampli phối ghép. Do đó khi quyết định chơi loa toàn dải, người dùng cần tìm hiễu kỹ về thiết kế, nguyên tắc hoạt động của loa toàn dải và cần chú trọng vào các thiết bị ampli, để có được phối ghép phù hợp nhất, cho ra chất lượng âm thanh hay nhất.

Theo như các chuyên gia trên thế giới loa toàn dải thích hợp để phối ghép với các mẫu ampli 3 cực Single End. Loại ampli này giúp loa toàn dải có thể phát huy tối đa khả năng tái tạo âm thanh chi tiết và sống động nhất. Đồng thời loại bỏ được những nhược điểm của loa toàn dải.


Có thể thấy rằng, loa toàn dải cũng có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, khi quyết định chơi loa toàn dải, các bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng để có sự đầu tư hợp lý nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có những hình dung cụ thể về loa toàn dải. Để có thêm thông tin hữu ích các bạn hãy thường xuyên truy cập website:namlongco.vn hoặc khi có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến lĩnh vực audio, hãy liện hệ theo số Hotline: 0937.89.89.55 | Email: info@namlongav.vn  để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Tin tiếp theo

Dòng loa chuyên nghiệp TecnareHome Cinema - Không gian giải trí hoàn hảo Tecnare E Series - Sự lựa chọn thông minh cho phòng karaokeControl4 - giải pháp thông minh cho phòng homecinema